Trong thời khắc giao mùa giữa đông và xuân, bé rất hay bị nhiễm
các bệnh ở đường hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa.
CHĂM SÓC TRẺ MÙA ĐÔNG XUÂN
Trong thời khắc giao mùa giữa đông và xuân, bé rất hay bị nhiễm
các bệnh ở đường hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa.
Bệnh đường hô hấp
Trong thời tiết se
lạnh của mùa xuân, bé rất dễ bị sổ mũi, hắt hơi, viêm nhiễm đường hô hấp hay
hen suyễn.
Cách
phòng: Phương pháp tốt nhất là giữ ấm cho bé, ra ngoài nên đeo khẩu trang
cho con. Trong nhà, có thể dùng vỏ bưởi, bồ kết đốt lên để lấy hơi ấm trong
phòng.
Đồng thời, việc ăn uống, đặc biệt là bổ sung vitamin C cũng
là một điều kiện tốt ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở bé. Hằng ngày, nên cho con
uống nước cam, quýt, uống nhiều nước lọc. Nếu bé bị ho, cho bé uống trà ấm với
lượng mật ong vừa đủ.
Bệnh đường tiêu hóa
Các bé thường ăn
nhiều trong mùa đông, mùa xuân; vì thế, các bệnh liên quan đến dạ dày như tiêu
chảy, tá tràng... rất dễ gặp.
Cách
phòng: Cần giữ vệ sinh ăn uống, ăn sạch, uống sạch, dùng nước đã đun sôi.
Nếu uống nước giải khát thì dùng loại đã qua tiệt trùng. Nên ăn các loại thức
ăn nóng, ấm như canh nóng, bổ sung các loại gia vị làm ấm cơ thể như gừng, tỏi,
tiêu… Trong bữa ăn, cần bổ sung nhiều chất đạm, thịt, cá, rau đầy đủ để cung
cấp đủ lượng vitamin cho cơ thể... Tập cho bé có thói quen ăn uống đúng giờ quy
định, ăn ít nhưng chia làm nhiều lần trong một ngày để tránh tình trạng đói. Và
điều quan trọng, nên tập thói quen rửa tay trước khi ăn để hạn chế vi khuẩn
tiếp xúc đến đồ ăn.
Các bệnh truyền nhiễm
Mùa xuân, không khí
còn ẩm, lạnh là môi trường tốt cho các mầm bệnh sinh sôi nảy nở. Đồng thời, ở
bé, hệ miễn dịch còn kém, bắt bệnh rất nhanh. Đau mắt đỏ, dị ứng, nổi mề đay,
viêm gan... xuất hiện với tần suất lớn. Nếu không phòng ngừa kịp thời, sẽ dẫn
đến hậu quả khôn lường.
Cách
phòng: Cần giữ nhà cửa sạch sẽ, tắm rửa cho trẻ ít nhất 1 lần trong ngày.
Ra đường nên giữ ấm chân, tay, cổ, nên đeo khẩu trang cho bé để ngăn chặn sự
xâm nhập của phấn hoa vào tai, mũi, họng. Về chế độ ăn uống, cần ăn nhiều rau
xanh như salad, xà lách, dưa chuột, canh ấm từ rau, các loại hoa quả như nho,
cam, quýt... Trong khi chế biến thức ăn, lưu ý đến việc cho gừng và một ít tỏi
để ngăn ngừa bệnh lây do virus gây ra.